Thị trường trái phiếu quốc tế

Thị trường trái phiếu quốc tế là gì?

Thị trường trái phiếu quốc tế thường được chia thành hai loại. Đó là thị trường trái phiếu nước ngoài và thị trường trái phiếu châu Âu. Những ai chưa hiểu rõ về thị trường này thì chắc hẳn vẫn còn phân vân về nhiều điều. Liệu trái phiếu quốc tế là gì? Thị trường trái phiếu này có gì hấp dẫn?

Trái phiếu quốc tế là gì?

Trái phiếu quốc tế là là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư của một người. Đây được xem như là một nghĩa vụ nợ được phát hành tại một quốc gia bởi một tổ chức không phải trong nước. Trái phiếu này được tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia phát hành. Giống như các trái phiếu khác, nó trả lãi theo những khoảng thời gian cụ thể và trả lại số tiền gốc cho trái chủ khi đáo hạn.

Phân loại thị trường trái phiếu quốc tế

Thị trường trái phiếu này sẽ được phân loại dựa trên các đặc điểm nổi bật của nó. Về cơ bản, nó sẽ được chia thành ba loại khác nhau. Bao gồm: thị trường trái phiếu châu Âu, thị trường trái phiếu nước ngoài và thị trường trái phiếu toàn cầu. Để rõ hơn, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về từng loại trái phiếu này nhé!

  • Trái phiếu trong nước: Được phát hành, bảo lãnh phát hành và sau đó được giao dịch bằng tiền tệ và các quy định của nước người vay.
  • Trái phiếu nước ngoài: Công ty nước ngoài phát hành trong nước theo quy định và đồng tiền của nước trong nước.
                                                               Phân loại trái phiếu quốc tế

Vì thị trường này được chia thành hai trái phiếu rõ rệt là châu Âu và nước ngoài. Nên chúng ta sẽ xét về đặc điểm riêng biệt của từng loại.

Đặc điểm của thị trường trái phiếu châu Âu

  • Tương đối ít bị điều chỉnh, thu nhập từ thị trường này phần lớn không phải chịu thuế và việc phát hành chứng khoán mang tính linh hoạt hơn so với thị trường nội địa.
  • Đồng tiền thanh toán chủ yếu bằng Dollar là lớn nhất. Tiếp theo là Bảng Anh, Mác Đức, Yên Nhật, và đơn vị tiền tệ của Châu Âu ECU.
  • Hầu hết các Eurobond được phát hành bởi những tổ chức có hệ số tín nhiệm cao
  • Mức lãi suất của Eurobond phụ thuộc vào: Điều kiện thị trường và hệ số tín nhiệm của nhà phát hành.
                                                            Đặc điểm của trái phiếu châu Âu

Đặc điểm của thị trường trái phiếu nước ngoài

  • Nó được thanh toán bằng đồng tiền của nước nơi nó được phát hành. Tuy nhiên, cũng có những nước mà trái phiếu có thể được phát hành bằng đồng tiền khác.
  • Thị trường trái phiếu nước ngoài lớn nhất là thị trường trái phiếu Mỹ và Nhật Bản.
  • Thị trường trái phiếu nước ngoài gồm ba nhóm, trái phiếu công ty, chiếm 51,1%, trái phiếu của các tổ chức quốc tế, chiếm 28.8%, trái phiếu chính phủ chiếm 20.1%.
                                           Đặc điểm của thị trường trái phiếu nước ngoài

Qua những gì chúng tôi cung cấp trong bài viết có lẽ bạn đã hiểu hơn về
thị trường trái phiếu quốc tế phải không nào? Với các thông tin này hy vọng nhà đầu tư không còn lăn tăn nếu muốn tham gia vào thị trường này. Đây hứa hẹn sẽ là cơ hội vàng dành cho những ai ưa mạo hiểm hoặc thích tham gia vào thị trường này.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.