Giao dịch chứng chỉ quỹ bằng phương thức nào?

Chứng chỉ quỹ hiện là kênh đầu tư tài chính cực hot trên thị trường chứng khoán, phù hợp nhiều đối tượng. Tuy nhiên phương thức giao dịch chứng chỉ quỹ như thế nào và nó mang đến lợi thế gì thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

chung-chi-quy-la-gi

Chứng chỉ quỹ (quỹ mở) là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại quỹ mở thu hút vốn góp từ nhiều nhà đầu tư khác nhau đặt dưới sự quản lý của một công ty điều hành riêng. Tiền của quỹ được đầu tư đa danh mục, vào chứng khoán trên thị trường giúp giảm thiểu rủi ro và duy trì lợi nhuận ổn định. Hoạt động đầu tư này được sàng lọc và lựa chọn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. 

Chứng chỉ quỹ mở phù hợp với những đối tượng nào?

Hiện nay, đây là hình thức đầu tư tài chính phù hợp đa đối tượng. Điều này tạo nên lợi thế cho qũy mở trên thị trường chứng khoán, thu hút đông đảo chủ thể góp vốn. Trong đó, nhóm đối tượng bao gồm:

– Nhà đầu tư có nguồn vốn góp nhỏ, mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư với mức chi phí thấp, lợi nhuận ổn định và an toàn.

– Nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư tài chính lâu dài sinh lời nhưng không đảm bảo đủ nguồn lực phân tích tài chính, chứng khoán trên thị trường hiện tại.

– Nhà đầu tư hướng đến sản phẩm đầu tư tiện lợi, được quản lý bởi đơn vị chủ quản uy tín, chuyên nghiệp. 

Phương thức giao dịch chứng chỉ quỹ

Khác với hình thức giao dịch chứng khoán chủ động, nhà đầu tư trực tiếp mua, bán cổ phiếu, trái phiếu thông qua sản phẩm niêm yết trên sàn, giao dịch chứng chỉ quỹ mở được thực hiện theo phương pháp trực tiếp với bên công ty quản lý quỹ. Theo đó, các chủ thể có nguồn tiền nhàn rỗi sẽ thực hiện góp vốn vào quỹ mở. Lúc này họ sở hữu các chứng chỉ quỹ đại chúng. Tiếp theo, công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt các nhà đầu tư quỹ mở tiến hành giao dịch chứng khoán đa ngành nhằm sinh lời cho phía nhà đầu tư quỹ.

giao-dich-chung-chi-quy

Lợi thế của quỹ mở

Quỹ mở nắm giữ nhiều lợi thế vượt trội hơn hẳn so với các hình thức đầu tư chứng khoán khác trên thị trường giao dịch hiện nay. Đó cũng chính là lý do nó ngày càng thu hút đông đảo chủ thể tham gia góp vốn và hoạt động vô cùng phát triển, hiệu quả. Trong đó, các đặc trưng nổi trội không thể không nhắc đến là:

Đặc tính thanh khoản cao, tiết kiệm thời gian: điều này biểu hiện trong tình huống cấp bách khi nhà đầu tư cần sử dụng tiền thì chứng chỉ quỹ có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng. Nhà đầu tư có thể thực hiện bán lại cho quỹ chứng chỉ quỹ đang sở hữu (toàn bộ hoặc một phần tùy ý). 

Hơn nữa, trong quá trình đầu tư sinh lời, nhà đầu tư giải phóng được khối lượng lớn công việc từ vấn đề tìm hiểu, phân tích thị trường, tiết kiệm vô số thời gian cho mình. Tất cả việc đó đã có công ty quản lý lo liệu. 

Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt tốt: Đặc tính này biểu hiện trong khoản tiền mặt dự trữ của quỹ để đáp ứng việc mua lại chứng chỉ quỹ trong tình huống phát sinh nêu trên.

Sự thay đổi quy mô quỹ tiềm năng: Thông qua thời gian và hoạt động, quy mô chứng chỉ quỹ có thể thay đổi đáng kể. Đây là một tiềm năng đặc trưng của quỹ mở mà nhà đầu tư có được. 

Chi phí đầu tư thấp, danh mục đầu tư đa dạng: Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch sở hữu chứng chỉ quỹ chỉ với số vốn nhỏ, chi phí thấp. Điểm này khác với việc bạn trực tiếp mua trái phiếu, cổ phiếu vì chứng khoán niêm yết này cần có nguồn vốn lớn. Thêm vào đó, quỹ mở có sự đầu tư đa dạng vào nhiều ngành trong một danh mục nhằm phân tán rủi ro, thúc đẩy lợi nhuận tối đa.

Lợi nhuận an toàn, ổn định, gia tăng nhanh: Quỹ mở mang đến khả năng sinh lời an toàn, ổn định với tính chất rủi ro được giảm thiểu tối đa. Bỏ trứng nhiều rổ chính là cách mà quỹ mở đang áp dụng trong hoạt động đầu tư của mình. 

Tính linh hoạt và chuyên nghiệp tối ưu: Điều này thể hiện thông qua những kinh nghiệm  cùng sự nhạy bén của các chuyên viên quản lý, linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư sao cho phù hợp với thực tiễn.

Trên đây là bí quyết giúp bạn đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả thông qua giao dịch chứng chỉ quỹ. Với hình thức đầu tư này, việc thông qua trung gian môi giới chuyên nghiệp và uy tín là điều cần thiết, nhất là những ai không có nguồn lực phân tích thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ mở./.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.